BSC: Ngành dệt may tiếp đà khởi sắc trong năm 2019, định giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn

Ngày Đăng : 15/03/2019 - 3:05 PM
BSC đánh giá năm 2019 tiếp tục là năm khởi sắc của xuất khẩu dệt may dựa trên những phân tích về nhu cầu dệt may toàn cầu và tại một số thị trường nhập khẩu lớn cũng như những lợi thế của dệt may của Việt Nam, động lực đến từ các hiệp định thương mại tự do và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

BSC đánh giá năm 2019 tiếp tục là năm khởi sắc của xuất khẩu dệt may dựa trên những phân tích về nhu cầu dệt may toàn cầu và tại một số thị trường nhập khẩu lớn cũng như những lợi thế của dệt may của Việt Nam, động lực đến từ các hiệp định thương mại tự do và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Dệt may là một trong những ngành tăng trưởng mạnh của Việt Nam trong nhiều năm qua. Việc ký kết các hiệp định thương mại đang mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho ngành dệt may nói chung, cũng như cổ phiếu của các doanh nghiệp trong ngành.

CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa có báo cáo đánh giá khả quan với ngành dệt may Việt Nam

Nhu cầu dệt may thế giới được dự báo tăng trưởng 3,5%/năm trong giai đoạn 2019 – 2020

Theo Statista, nhu cầu hàng may mặc thế giới sẽ đạt 1.650 tỷ USD vào năm 2020, doanh thu hàng may mặc tại một số thị trường lớn như Mỹ đạt 334,2 tỷ USD (+2,5% YoY), Top 10 thị trường lớn nhất tại EU đạt 291,5 tỷ USD (+0,4% YoY). Khoảng 90% sản xuất dệt may của Việt Nam phục vụ xuất khẩu, do đó tăng trưởng ngành có quan hệ mật thiết với nhu cầu hàng dệt may toàn cầu.

BSC: Ngành dệt may tiếp đà khởi sắc trong năm 2019, định giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn - Ảnh 1.
 

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may duy trì ở mức cao nhờ giành được thị phần từ các thị trường khác

Thị phần của dệt may xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh từ 2,9% (2010) lên 5,6% (2017) nhờ vào (1) nâng cao năng lực cạnh tranh nội tại; (2) sự dịch chuyển sản xuất do tái cơ cấu kinh tế của Trung Quốc – công xưởng dệt may của thế giới.

BSC cho rằng Việt Nam còn dư địa để giành thêm thị phần trong xuất khẩu dệt may thế giới nhờ (1) Mức chênh lệch tiền lương công nhân dệt may của Việt Nam và các quốc gia được đánh giá là có chi phí nhân công rẻ hơn đang ngày càng thu hẹp; (2) Chênh lệch về thuế của hàng dệt may Việt Nam với Bangladesh, Campuchia…tại một số thị trường (do các quốc gia nêu trên được hưởng thuế GSP ưu đãi khi xuất khẩu sang một số thị trường) được xóa bỏ nhờ các FTA được ký kết mới (VD: EVFTA)…; (3) Môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng được cải thiện, vị trí thuận lợi gần với Trung Quốc giúp cho dịch chuyển sản xuất dễ dàng hơn.

BSC: Ngành dệt may tiếp đà khởi sắc trong năm 2019, định giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn - Ảnh 2.
 

Các hiệp định thương mại EVFTA, CPTPP và chiến tranh thương mại Mỹ Trung tạo cơ hội cho dệt may Việt Nam

Hiệp định CPTPP tác động không đáng kể trong ngắn hạn, nhưng mở ra cơ hội trong dài hạn. Mặc dù được đánh giá không có tác động lớn do quy tắc về nguồn gốc xuất xứ "từ sợi trở đi" khó đáp ứng và 7/10 quốc gia thành viên hiện tại đã có các hiệp định thương mại với Việt Nam, các hiệp định mở ra cơ hội cho việc khởi động lại các dự án sợi dệt nhằm đón đầu TPP trong giai đoạn trước cũng như tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Canada.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) được đánh giá có tác động tích cực trong trung – dài hạn. EVFTA đã hoàn tất rà soát pháp lý và sẽ trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ của các thành viên, dự kiến có thể được thông qua sớm nhất vào kỳ họp Quốc hội tháng 6- 7/2019 và có hiệu lực sau 1 tháng. EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của dệt may Việt Nam, với 42,5% dòng thuế áp dụng đối với các sản phẩm dệt may sẽ giảm về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, còn lại sẽ giảm về 0% theo lộ trình 3-7 năm sẽ giúp hàng hóa Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn so với Campuchia hay Bangladesh (hưởng thuế suất GSP ưu đãi 0%). Quy tắc xuất xứ "từ sợi trở đi" của EVFTA cũng như việc tính gộp nguyên phụ liệu có nguồn gốc từ quốc gia thứ 3 có chung FTA với cả Việt Nam và EU (Hàn Quốc) cũng thuận lợi hơn cho các DN Việt Nam so với CPTPP.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung không phải nguyên nhân trực tiếp nhưng sẽ hỗ trợ cho xu hướng dịch chuyển sản xuất hàng hóa dệt may từ Trung Quốc sang Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, đặc biệt nhóm hàng may mặc từ Trung Quốc sang Mỹ liên tục giảm kể từ năm 2016 (2016: -8,6%, 2017: -3,2% và 8T2018: -1%) là dấu hiệu cho một sự dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc đến từ các yếu tố cơ bản hơn là tác động nhất thời từ căng thẳng thương mại. Sau Trung Quốc, Việt Nam là ưu tiên tiếp theo của các DN Mỹ (theo khảo sát trong US Fashion Industry Study, 2017), điểm đến của đơn hàng may mặc chuyển từ "China Plus Many" sang "China Plus Vietnam Plus Many" sẽ là cơ hội lớn cho dệt may Việt Nam. Ước tính nếu lấy được 1% thị phần hàng may mặc Trung Quốc xuất sang Mỹ, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng 70%.

BSC đánh giá năm 2019 tiếp tục là năm khởi sắc của xuất khẩu dệt may dựa trên những phân tích về nhu cầu dệt may toàn cầu và tại một số thị trường nhập khẩu lớn cũng như những lợi thế của dệt may của Việt Nam, động lực đến từ các hiệp định thương mại tự do và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

BSC cho rằng ngành vẫn tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, mặc dù có thể thấp hơn 2018 bởi mức high-base đạt được trong năm vừa qua. Trong khi đó, chi phí nhân công tăng sẽ không phải rủi ro quá lớn đối với các doanh nghiệp như có thể thấy trong kết quả kinh doanh năm 2018. Do đó, BSC đánh giá khả quan với nhóm dệt may trong năm 2019.

Mức định giá của ngành dệt may hiện tại tương đối hấp dẫn so với khu vực với mức P/E trung vị là 6,6x (mức trung vị khu vực là 14x). Định giá của thị trường đối với cổ phiếu dệt may chưa có thay đổi đáng kể nếu đặt trong tương quan với tăng trưởng của ngành 1 - 2 năm gần đây, do đó BSC kỳ vọng vào sự thay đổi mức định giá trong thời gian tới.

Trong những phiên giao dịch gần đây, các cổ phiếu dệt may như TCM, TNG, GMC, GIL, VGT, MSH…có sự bứt phá khá mạnh. Riêng phiên 15/1, TCM và GMC thậm chí còn tăng trần.

BSC: Ngành dệt may tiếp đà khởi sắc trong năm 2019, định giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn - Ảnh 3.

TCM tăng khá mạnh trong những phiên gần đây

 
 
Hỗ trợ khách hàng : Mr. Truong - 0903 232 737; Ms. Tuyết - 0937 542 097 ; Ms. Kim Phượng - 0971 335 750